Cách âm là gì và tại sao phải cách âm?

Hiện nay, nhiều khách hàng gọi tới Đỗ Gia đặt câu hỏi tại sao phải làm cách âm và cách âm là gì?

Thế giới càng phát triển hiện đại, con người ta càng chịu nhiều những tác hại do nền công nghiệp phát triển sinh ra. Có thể thấy ngay, sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn đó là tiếng ồn. Về nông thôn, sự yên bình trải khắp nơi. Trong khi đó, ở thành thị là một loạt những sự tạp nhiễm âm thanh khiến tai và đầu chúng ta lúc nào cũng phải căng ra xử lý.

Tại 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đã được xác nhận. Ở TP. HCM, báo cáo hiện trạng chất lượng môi trường tháng 4/2016 công bố trên website của Sở TN&MT cho thấy, 97,08% số liệu mức ồn quan trắc được tại 12 vị trí giao thông vượt QCVN 26:2010/BTNMT. Năm 2015, 90,27% số liệu mức ồn quan trắc được tại 10 vị trí giao thông vượt chuẩn. Với độ ồn tiêu chuẩn từ 40-50, là ngưỡng tai người bình thường có thể chịu được.

ĐỘ ồn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. TheoPGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương khẳng định, tiếng ồn lớn là một nguyên nhân giảm thính lực, thậm chí điếc. Ngoài ra, theo vị Tiến sĩ này, tiếng ồn cũng là thủ phạm gây các bệnh tim mạch, dạ dày.

Còn PGS. TS Nguyễn Đình Tuấn cho biết, đã nhiều lần cảm nhận rõ tim đập nhanh và mạnh khi tiếp xúc với âm thanh lớn nơi công cộng. Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

TS tâm thần học Lã Thị Bưởi – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tâm lý – giáo dục PPRAC  thông tin, một nghiên cứu về sức khỏe tâm thần của công nhân gang thép Thái Nguyên do bà và cộng sự thực hiện cho thấy, 30,7% số công nhân bị ảnh hưởng tâm lý bởi môi trường vi khí hậu, bao gồm tiếng ồn, độ rung, độ ẩm, nhiệt độ. Các biểu hiện phổ biến là lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, suy nhược…

Thạc sỹ tâm lý Lã Linh Nga thuộc Trung tâm PPRAC cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếng ồn lớn và kéo dài ảnh hưởng xấu đến não bộ, gây sợ hãi, giận dữ vô cớ… Với người già và trẻ em, mức độ ảnh hưởng càng nặng nề hơn.

Cách âm chính là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn tiếng ồn do không gian bên ngoài hoặc hoặc ngăn tiếng ồn từ trong phòng phát ra ảnh hưởng tới phòng khác, giúp giảm thiểu tác hại do tiếng ồn gây ra.

Hiện nay, việc xử lý cách âm được tiến hành bằng cách bịt kín thành không gian nhằm tách biệt, hay biệt lập không gian cần cách âm bằng vật liệu cách âm.  Các vật liệu cách âm đang dùng hiện nay là bông AK Epoly không ngứa, không độc hại thay thế hoàn toàn cho bông khoáng, bông thuỷ tinh, và các loại cao su như cao su lưu hoá, cao su non, các loại xốp như xốp PE, xốp XPS.

Khi xử lý cách âm, chúng ta cần lưu ý ngoài việc xử lý cách âm trần, cách âm tường, cách âm sàn thì còn xử lý cách âm cho hệ cửa. Vì sóng âm cực kỳ thông minh, chúng có thể lọt qua bất cứ khe cửa dù là nhỏ nhất nào.

Đỗ Gia sẽ giới thiệu với các bạn loạt bài về tư vấn cách âm cho từng loại không gian và các kỹ thuật xử lý cách âm trong thi công:

1/ Tiêu chuẩn thiết kế âm học cho công trình xây dựng
2/ Xử lý cách âm phòng họp văn phòng
3/ Giải pháp cách âm cho nhà chung cư
4/ Tư vấn thi công cách âm
5/ Thi công cách âm phòng hát, karaoke
6/ Hướng dẫn thi công bông AK Epoly (polyester)
7/ Cách âm phòng tập – thế nào mới chuẩn?
8/ Cách âm phòng ngủ – như thế nào mới đúng?
9/ Tiêu chuẩn thi công cách âm công trình công cộng
10/ Kỹ thuật thi công cách âm, chống rung
11/ Thi công cách âm phòng karaoke

 

Tin tức liên quan